“Houston, we have a problem!”

Cuộc trao đổi ngắn xen lẫn âm thanh rè rè của máy truyền tin ngoài không gian giữa phi hành gia John Swigert và trung tâm NASA đã được thu gọn thành câu nói kinh điển trong bộ phim điện ảnh Apollo 13 và xin được mượn ở đây để mở đầu lá thư ngỏ khẩn thiết này.

Khi Đại Hội Gia Long Thế Giới kỳ VIII tại Montréal, Canada kết thúc mỹ mãn, Gia Long Houston đã vô cùng hân hạnh nhận lãnh trọng trách tổ chức Đại Hội kỳ IX. Vừa về là Ban Điều Hành lập tức hội họp cùng các chị trong ban Cố Vấn. Cơn bão Harvey đã qua chừng hai tháng nhưng âm hưởng của nó vẫn tồn đọng trong lòng người Houston, do đó Ban Điều Hành đã quyết định chọn cuối tháng 3 sang đầu tháng 4 năm 2019 làm thời điểm mọi cánh én Gia Long bay về tìm mùa xuân.

Tin vui, việc mừng, thế mà kêu là có “problem”? Vâng, chuyện lớn, không khéo thành nguy! Các Đại Hội Gia Long thường có 2 năm để thực hiện. Gia Long Houston vì canh cánh nỗi lo Harvey và mùa bão nổi mà rút ngắn thời gian chỉ còn 18 tháng. Hụt mất 6 tháng! Có lẽ phải dùng tốc độ phi thuyền rồi! Ban Điều Hành nhanh chóng liên lạc với các chị các bạn ở Montréal học hỏi kinh nghiệm, đồng thời lập ban gọi nhóm chia công việc, chung tay góp sức. Ban Khánh Tiết tìm hiểu địa điểm và giá cả nơi tổ chức Đại Hội. Ban Văn Nghệ suy tính tiết mục và thời khóa biểu luyện tập. Ban Báo Chí nhận nhiệm vụ thực hiện Đặc San. Ban Du Lịch bàn bạc chuyến du thuyền sang vùng biển Trung Mỹ và nơi ngoạn cảnh trong dịp hậu Đại Hội. Ban “con rể” hăng hái làm việc “nhà vợ”. Các chị các bạn đã từng thực hiện Đặc San Montréal và các Đặc San khác đều nhiệt tâm ngỏ lời sẽ giúp đỡ mọi mặt cho Đặc San kỳ IX.

Có nhân tài, có lòng thành, thế thì “problem” ở đâu? Vâng, cần, rất cần, nhiều và thật nhiều đóng góp về nội dung. Ban Văn Nghệ hân hoan chờ đón Gia Long mọi nơi trên thế giới chuẩn bị các màn trình diễn nghệ thuật. Ban Báo Chí thiết tha mong đợi sáng tác và hình ảnh dưới mọi thể loại từ quý vị giáo sư và cựu nữ sinh. “Về Mái Trường Xưa” là chủ đề được biểu quyết theo đa số mà Gia Long Houston chọn cho Đại Hội kỳ IX. Xin hãy nói về ngôi trường thân yêu, hãy nhắc lại kỷ niệm tuổi học trò, hãy kể đến nỗi niềm mơ ước, hãy viết cho một ngày trở lại. Xin hãy đưa từng màn trình diễn và mỗi sáng tác thành lời ngợi ca ngôi trường, tình cảm và con người Gia Long với lòng mến thương cùng niềm tự hào.

Đối diện với trọng trách đầy thử thách, Gia Long Houston vững tin mình sẽ không trở thành tổ én đơn côi trong quá trình tổ chức Đại Hội vì các tổ én Gia Long khắp nơi sẽ luôn luôn sẵn lòng tương trợ. Thế là không còn “problem” chi nữa.

Houston, we have a GaLa!

Trân Trọng,

Ban Điều Hành Gia Long Houston
ngày 15 tháng 12 năm 2017